Thị trường máy tính tiếp tục giảm, HP đứng đầu thị phần trong quý 3/2017

- 12-10-2017

Trong quý 3 năm 2017, theo nguồn từ IDC, số lượng máy PC được bán ra trên toàn thế giới giảm nhẹ ở mức 0.5% so với năm ngoái từ 67.4 triệu chiếc xuống còn 67.1 triệu chiếc. Tuy nhiên, nhận thấy kết quả (0.5%) vẫn tốt hơn những dự báo của IDC đã đưa ra cho thị trường PC (1,4%). Con số này đang ở mức khá ổn định trong những quý gần đây. Số lượng máy tính cá nhân PCs (desktop, workstation, notebook) ở mức ổn định cũng một phần là do cải thiện ở các thị trường mới nổi cũng như là có các trương trình khuyến mãi trở lại trường học khiến phần nào tăng lượng bán.

Tăng trưởng lượng bán Q3/16-17

Hiện tại thị phần của HP đang chiếm giữ vị trí dẫn đầu và tiếp tục dẫn dắt thị trường ở mức khoảng 23% và HP được xem như là nhà cung cấp duy nhất quản lý được số lượng bán ra tăng trưởng 6% trong năm.

Thương hiệu thứ hai có số lượng bán cao là Lenovo, so với năm trước hãng Lenovo tăng trưởng 0.1%, và chiếm giữ khoảng 21.6% trong thị trường PC năm 2017 tương đương với khoảng 14,5 triệu máy được bán ra.

Xếp ở vị trí thứ 3 là Dell, tăng trưởng 0.8% so với năm trước Dell đạt vị trí khá tốt trên thị trường quốc tế nhưng theo IDC thì Dell giảm nhẹ tại thị trường Bắc Mỹ.

Thứ tư, thương hiệu nổi tiếng mang tên Apple  trong quý 3/2017 Apple vẫn chưa có mức nổi bật cho lắm nhưng không vì thế mà anh này thua kém, bằng chứng theo nguồn IDC thì anh này vẫn tăng trưởng ở mức không quá cao chỉ khoảng 0.3%. Hiện tại Apple đang nắm giữ thị phần khoảng 7.3%.

Đứng ở vị trí thứ 5 là Asus tuy nhiên so với các đối thủ khác Asus có phần nào lùi bước bằng chứng là không thấy rõ sự tăng trưởng của hãng này trong thời gian này. Hiện tại, Asus vẫn giữ một thị phần khoảng 6.2% con số không quá lớn cũng không quá nhỏ đủ để lọt top năm.

Thị phần PC Q3/2017

Theo IDC là như thế, còn theo Gartner ghi nhận có một chút chênh lệch, tổng số lượng máy bán ra ở mức khoảng 67 triệu chiếc nhưng so với năm 2016 giảm mạnh khoảng 3,6% trong khi đó IDC lại chỉ thống kê ở mức 0.5%. Sự chênh lệch này có được có lẽ là do cách đo và thu thập dữ liệu khách nhau giữa hai bên về số liệu năm 2016. Theo như Gartner thống kê thì HP vẫn đứng đầu thị phần ở mức 21.8%, theo sát là Lenovo với 21.4%, Dell đứng thứ ba với  15.2%, khác với IDC Asus đứng ở vị trí thứ 4 với 7.3% thị phần, hạng 5 là Apple chỉ chiếm khoảng 6.9%.

Lượng bán PC Q3/2017 theo Gartner

Được biết, có sự thiếu hụt linh kiện trong quý 3/2017 cụ thể là thiếu bộ nhớ DRAM  và một số linh kiện khác để sản xuất PC tuy nhiên đây không phải là nguyên nhân lớn dẫn đến sự tụt giảm số lượng máy bán ra, mà có thể nói nguyên nhân chính là do giá thành tăng lên ở một số khu vực phần nào ảnh hưởng đến số lượng PC tiêu dùng.

Bình luận quá ngắn. Gửi bình luận

Một số bài viết khác