Chia sẻ một số lý do vì sao bạn nên đầu tư tản nhiệt CPU tốt cho chiếc máy tính của mình

- 04-09-2017

Bạn có biết một bộ tản nhiệt CPU tốt sẽ mang lại những lợi ích gì không? Sau đây Webmaytinh.com sẽ chỉ ra cho bạn những lợi ích khi đầu tư một bộ tản nhiệt CPU cho máy tính của mình nhé.

Đối với linh kiện khi hoạt động toả ra nhiệt lượng nhiều như CPU, giữ nó càng mát đồng nghĩa với việc tuổi thọ của nó cũng sẽ được kéo dài. Khi đó chức năng những bộ tản nhiệt tốt vào cuộc, thường thì những tản nhiệt xịn có thể giúp giảm đến 15 - 20°C là bình thường.

bộ tản nhiệt CPU

Đầu tư tản nhiệt CPU là sự "tiết kiệm" mang tính dài lâu 

Bạn sẽ không hối hận khi sắm tản nhiệt loại tốt vì sau này có nâng cấp, thay đổi CPU thì vẫn có thể tận dụng nó.
Thông thường các sản phẩm CPU bán ra sẽ kèm theo quạt stock. Các loại quạt này thường giảm hiệu năng nhanh chóng. Dù gì chúng cũng chỉ là hàng đi kèm và bạn sẽ không thể trông mong gì hơn ở chất lượng.
Các loại tản nhiệt chuyên biệt thì lại khác, bên cạnh việc được thiết kế tốt hơn cho việc tản nhiệt, chúng còn được làm từ những chất liệu tốt và bền. Với những ai có nhu cầu "cày" game ở công suất cao thì việc đầu tư sẽ cực kỳ hợp lý.

bộ tản nhiệt CPU

Giúp máy chạy "êm và mượt" hơn

Chắc hẳn bạn đã nghe máy tiếng quạt gầm rú của quạt stock khi đang dùng máy tính. Cảm giác không dễ chịu vì chúng rất ồn ào, gây sao lãng không tập trung . Điều này tương đối dễ hiểu khi đường kính quạt stock rất nhỏ nên nó buộc phải quay nhiều hơn để đảm bảo việc làm mát cho CPU.

bộ tản nhiệt CPU

Các bộ tản nhiệt tốt thường sử dụng quạt với đường kính lớn, cho phép tạo nhiều gió hơn kế hợp với rất nhiều lá tản nhiệt, giúp nó hoạt động êm hơn rất nhiều. Thậm chí đối với các dòng tản cao cấp, quạt chỉ cần 40 - 60% là đủ để giải nhiệt cho CPU đang ở chế độ FullLoad.

Dễ dàng vệ sinh và bảo dưỡng

Các bộ tản nhiệt khí, loại tháp phổ biến hiện nay, thường có phiến tản nhiệt nhô cao hơn khá nhiều so với main, giúp bạn có thể dễ dàng dùng bình khí nén để vệ sinh. Trong khi đó thì tản nhiệt nước chỉ cần tháo radiator ra vệ sinh là đủ. Trong khi đó việc tháo ra và vệ sinh quạt stock của Intel hay AMD thực sự là một cực hình.

Một điều quan trọng nữa là giả sử như bạn muốn tháo cả cục tản nhiệt ra cho dễ vệ sinh, tản nhiệt mua ngoài thường kèm theo cả tuý keo tản nhiệt cho bạn trét lại khi lắp vào. Tản stock thì xài lại phần keo có sẵn cũng được, nhưng hiệu quả sẽ không cao. Rồi bạn sẽ phải đi mua keo tản nhiệt, tốn thêm một ít tiền nữa.

bộ tản nhiệt CPU

Giá thành hấp dẫn, mẫu mã đang dạng

Nếu như ngày trước, một bộ tản nhiệt ngoài thường đắt và ít sản phẩm để chọn lựa. Đặc biệt, với những người sử dụng bo mạch chủ kích thước nhỏ sẽ rất khó cho việc tìm kiếm bộ tản nhiệt riêng cho mình. Nhưng hiện nay với sự đa dạng về chủng loại cùng với nhiều mức giá khác nhau giúp bạn có nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nhu cầu sử dụng máy tính tăng cao cho các hoạt động giải trí như chơi game, nghe nhạc, xem phim... thế nên đừng ngại ngần gì mà không đầu tư cho cỗ máy PC của mình một bộ tản nhiệt thật tốt để vi vu trong những ngày hè nóng nực này bạn nhé.

Bình luận quá ngắn. Gửi bình luận

Một số bài viết khác