Nguyên nhân và cách khắc phục khi máy tính, laptop bị treo (đơ) đơn giản nhất là gì?

- 05-09-2017

Máy tính bị treo (đơ) gây ra những bực bội nhất định vì người dùng không thể làm việc, học tập hay giải trí được. Chắc hẳn không ít những bạn ngay lúc này sẽ khởi động lại máy tính. Nếu bạn để ý sẽ thấy sau khi sử dụng cách này một thời gian thì hiện tượng treo máy vẫn trở lại.

cách khắc phục khi máy tính, laptop bị treo (đơ)

Có nhiều nguyên nhân làm máy tính của bạn bị “đóng băng” như do phần mềm, do phần cứng, nguồn điện hay bộ nhớ cũng là một “đối tượng” bạn nên để ý.

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu từng nguyên nhân và cách khắc phục tương ứng nhé!

Các vấn đề về phần mềm

1. Virus

Máy bị nhiễm virus là nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến việc treo máy. Virus làm tê liệt hệ điều hành khiến cho máy tính không thể đọc lệnh điều khiển của bạn và dẫn tới hiện tượng “đóng băng” máy tính.

cách khắc phục khi máy tính, laptop bị treo (đơ)

Có thể khắc phục việc máy bị nhiễm virus bằng cách cài đặt chương trình diệt virus có tên tuổi để quét cho máy của bạn.

2. Do phần mềm có trong máy

Treo máy nhiều lúc chỉ cho một phần mền chạy trong máy quá nặng, “bốc lột” RAM và CPU. Khi đó CPU không kịp xử lý các chương trình khác dẫn đến hệ thống bị lỗi.

Cách khắc phục là đầu tiên bạn nhấn Alt + F4, mục đích của việc này là để đóng lại các chương trình không bị lỗi.

Sau đó ấn tổ hợp phím Ctr-Alt-Del để vào Task Manager -> Processes rồi ấn -> CPU. Khi ấy các chương trình gây nặng máy sẽ hiện ra và được sắp xếp từ trên xuống. Vì thế những chương trình ở trên chính là nguyên nhân gây ra máy bạn bị đơ. Bạn hãy tắt các chương trình ấy bằng cách chọn tên chương trình và nhấn End Task.

Trường hợp con chuột của bạn cũng không thể “nghe theo tiếng gọi của trái tim” thì bạn có thể sử dụng các nút điều hướng trên bàn phím.

Phần cứng cũng gây ra rắc rối

1. Lỗi RAM

Nếu RAM  đã “hết hạn sử dụng” thì bạn nên trang bị cho máy linh kiện mới nhé! Còn khi RAM vẫn còn hoạt động bình thường thì bạn bạn nên làm sạch và cắm lại RAM để tăng cường vùng mạch tiếp xúc.

cách khắc phục khi máy tính, laptop bị treo (đơ)

2. Lỗi vi xử lí CPU

Có nhiều trường hợp khi hệ thống thực hiện quá nhiều “nhiệm vụ” cùng lúc mà CPU của bạn đã “quá sức” thì CPU không đủ khả năng xử lý gây ra hiện tượng máy bị tê liệt. Hay có thể là bộ phận làm mát CPU không thể “chiến thắng” sự toả nhiệt của CPU khiến CPU “mệt mỏi” đẫn đến việc treo máy.

Khắc phục vấn đề này bạn cần tắt những chương trình không cần thiết  và kiểm tra bộ phận làm mát của CPU và thay lớp keo tản nhiệt.

3. Lỗi card màn hình

Khi bạn yêu cầu máy phải xử lý ảnh có độ phân giải cao hay chơi game thì máy tính bị đóng băng thì nguyên nhân có thể là do lỗi card màn hình.

Cách khắc phục là thay thế card màn nếu đã hỏng hoặc vệ sinh card màn hình.

cách khắc phục khi máy tính, laptop bị treo (đơ)

4. Phần cứng không được cố định kĩ

Các cổng kết nối không được cố định một cách chắc chắn dẫn đến tình trạng hoạt động không được ổn định khiến hệ thống xử lí không thể bắt kịp công việc, sự chập chờn ấy khiến máy bị đơ.

Bạn hãy kiểm tra và cắm cố định tất cả các card, các cổng trên máy tính.

Nhiệt độ của máy cũng là một vấn đề

Các bạn có biết máy tính có nhiệt độ quá cao sẽ dẫn đến hiện tượng treo máy không? Máy nóng thường do quạt tản nhiệt không hoạt động hoặc hoạt động quá yếu.

Hãy kiểm tra lại quạt tản nhiệt của máy tính nếu quạt tản nhiệt không hoạt động nữa ta nên thay thế và nhớ vệ sinh thường xuyên.

cách khắc phục khi máy tính, laptop bị treo (đơ)

Nguồn cấp điện bị chập chờn, không ổn định cũng gây ra lỗi

Nguồn điện không ổn định cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng bị treo máy. Cách khắc phục trong trường hợp này là bạn nên cắm máy tính vào nguồn điện muốn sử dụng thông qua ổn áp hoặc UPS.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn phần nào xử lý được vấn đề "đơ" máy của mình, và hãy chia sẻ thêm những điều khác có thể bạn biết nhé!

Bình luận quá ngắn. Gửi bình luận

Một số bài viết khác