Là học sinh, sinh viên thì nên chọn mua laptop như thế nào cho phù hợp?

- 03-09-2017

Mùa tựu trường đã đến, đây là thời điểm lý tưởng cho các sinh viên, học sinh sắm cho mình một chiếc laptop để đồng hành hỗ trợ cho việc học tập, giải trí. Thế nhưng, không quá nhiều bạn biết rõ các thông tin cần thiết khi mua laptop. Vậy làm thế nào để lựa chọn được chiếc laptop phù hợp? Dưới đây là một vài kinh nghiệm giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn khi chọn mua máy tính xách tay lý tưởng cho mình.

Là học sinh, sinh viên thì nên chọn mua laptop như thế nào cho phù hợp?

Xác định rõ mục đích cụ thể  khi mua laptop

Hiện tại trên thị trường máy tính laptop được phân ra thành nhiều dòng máy như: dòng laptop cho dân văn phòng, khối kinh tế, khối kỹ thuật, dòng laptop chuyên dụng để chơi game,…. Vì thế trước khi mua bạn nên xác định rõ mục đích cụ thể khi sử dụng.

Nếu bạn là khối dân văn phòng, kinh tế mua laptop với mục đích chính thực hiện các thao tác trên máy tính cơ bản để học tập, giải trí cơ bản, xem phim lướt web bình thường thì nên chọn cho mình dòng máy có cấu hình vừa phải, card đồ họa tích hợp là được - vừa không tốn quá nhiều chi phí như card rời vừa đỡ ngốn pin.

Là học sinh, sinh viên thì nên chọn mua laptop như thế nào cho phù hợp?

Còn với dân kỹ thuật, công nghệ, lập trình hay xử lý đồ họa dạng nặng, cần chọn ngay máy tính có cấu hình cao thường là Core i5 trở lên, RAM từ 4GB trở lên, card đồ họa rời.

Chọn mua thương hiệu laptop nào là tốt nhất?

Với công nghệ phát triển ngày nay, không thể đánh giá được hãng laptop nào nổi hơn cả. Mỗi hãng sẽ có những cái hay khác nhau, còn phụ thuộc vào bạn nữa.

Một số hãng laptop khá thân thiện với sinh viên như Dell, Acer, Asus, Sony, HP, Lenovo… Đây là một trong những thương hiệu có tuổi đời cao và được nhiều người tin dùng.

Là học sinh, sinh viên thì nên chọn mua laptop như thế nào cho phù hợp?

Theo nhiều nguồn tham khảo mang tính khách quan:

 • Dell: thường có thiết kế cứng cáp, linh kiện dễ thay thế, độ bền ổn định.
 • Asus: Giá rẻ, nhiều mẫu thiết kế.
 • HP: thường có kiểu dáng đẹp, bền.
 • Sony: Giá khá cao, thường có tổng thể khá sắc thái sang trọng.
 • Lenovo: nổi tiếng là dòng thinkpad, giá không quá cao

Một số thông số máy tính cần biết khi chọn mua máy tính:

Là học sinh, sinh viên thì nên chọn mua laptop như thế nào cho phù hợp?

Thông thường khi sắm laptop bạn nên biết rõ một số yếu tố cơ bản sau:

 • CPU: Nhắc đến CPU nghĩ ngay đến các thông số đi kèm, một ví dụ điển hình là chip xử lý nếu có điều kiện nên chọn máy có chip Intel Core i3, i5, i7 thuộc nhiều thế hệ, Core i càng lớn mức xử lý càng cao.
 • RAM: Một thành phần quan trọng quyết định đến mức độ xử lý của máy tính. Thông thường 4GB là dung lượng mức tối thiểu cần có cho một chiếc laptop, nếu điều kiện cho phép bạn cũng có thể nâng cấp lên hẳn 8GB, thậm chí là 16GB để được xử dụng lâu dài hơn.
 • Ổ cứng: Thường ở mức 500GB đến 1TB, tốc độ quay phải đạt tối thiểu 5400 RPM, sẽ nhanh hơn nếu tốc độ ở mức 7200Rpm, nếu thực sự muốn tốc độ nhanh hơn thế để xử lý đồ họa 3D, chơi game khủng thì nên thay ngay loại SSD 128GB cho tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với ổ HDD thông thường.
 • CD/DVD: Ngày nay để ý một số máy không tích hợp ổ đĩa quang bởi đây được coi là bộ phận thừa không cần thiết của máy. Tuy nhiên, một số bạn sinh viên, học sinh vẫn cần đến để học tập vì thế còn phụ thuộc vào bạn nữa có hay không cũng không ảnh hưởng gì đến máy cả.
 • Card màn hình: Yếu tố xử lý thông số hình ảnh, đồ họa, màu sắc của máy, nếu sắm laptop để học tập giải trí bình thường thì cứ việc mua máy hỗ trợ card loại onboard vừa giảm chi phí vừa đỡ ngốn pin, còn nếu có nhu cầu xử lý đồ họa 3D, chạy ứng dụng nặng, game khủng thì nên dùng card rời thường có 2 hãng sản xuất là nvidia, AMD. Tùy vào từng loại máy, không phải máy nào cũng hỗ trợ gắn card rời đâu nhé.
 • Màn hình: Đối với học sinh, sinh viên nên chọn 14 inch hoặc 15.6 inch là phù hợp tùy vào mỗi người, cần để ý đến độ phân giải của màn hình. Nếu có yêu cầu về xử lý đồ họa thì nên chọn máy có độ phân giải Full HD (1920x1080) trở lên hoặc Ultra HD thì tuyệt vời.
 • Bàn phím, Touchpad, loa: Những yếu tố không kém phần quan trọng góp phần rất nhiều tới quyết định mua. Tốt nhất nên trải nghiệm thực tế tận mắt, về độ nảy bàn phím, khoảng cách giữa các phím, Touchpad lướt có êm tay hay không, loa nghe có tốt không,…

Sắm laptop quan trọng như cưới vợ, gả chồng vậy ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập của bạn, vì thế cần cân nhắc thật kỹ khi mua laptop nhé. Hy vọng những thông tin trên giải đáp phần nào thắc mắc của bạn. Chúc bạn sắm được con lap thật ưng ý.

Bình luận quá ngắn. Gửi bình luận

Một số bài viết khác