Gõ bàn phím bị loạn chữ? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?

- 04-09-2017

LAPTOP của bạn đang gặp phải lỗi chữ nhảy loạn lên khi gõ mà không biết lý do từ đâu. Dưới đây là một số chia sẻ về những nguyên và cách khắc phục lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ.

Trước hết hãy vào Keyboardtester.com/tester.html test thử xem bàn phím của bạn loạn các phím nào nhé. Trường hợp đặc biệt nếu loạn các phím khu vực P, O, M, L, I, U… khi ấn ra số 0, 6, 4,… thì hãy kiểm tra ngay phím Num Lk Scr Lk có đang bậc sáng không, nếu có hãy ấn để tắt chế độ bấm số lại thì bàn phím của bạn sẽ bình thường trở lại.

BÀN PHÍM BỊ LOẠN CHỮ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Một số nguyên nhân gây ra loạn bàn phím và khắc phục sự số này:

Trường hợp 1: Khi gõ các phím lại xuất Hiện: Hhhh, Mmmm, ...

  • Lý do: Có thể là bàn phím của các bạn bị kẹt 1 vài phím do đó khi đánh sẽ xuất hiện hiện tượng trên. Hoặc lý do dẫn đến tình trạng này là bàn phím bám quá nhiều bụi.
  • Cách khắc phục tình trạng này: Bạn nên tháo và làm vệ sinh lại bàn phím sau đó thử lại. Nếu vẫn còn xảy ra tình trạng này bạn hãy tháo các phím bị liệt trên bàn phím ra để có thể xài tạp trong khi cần thiết. Về sau bạn nên thay bàn phím mới nhé.

BÀN PHÍM BỊ LOẠN CHỮ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Trường hợp 2:  Khi gõ tiếng việt như chữ d lại ra dđ

  • Lý do: Lỗi này là do Unikey mà xuất hiện
  • Cách khắc phục tình trạng này: Khi bắt gặp tình trạng này bạn phải thoát tất cả các bộ gõ tiếng việt như Unikey, Vietkey ra và thử mở lại. Nếu vẫn không khắc phục được hãy gỡ bỏ hoàn toàn bộ gõ tiếng việt ra khỏi máy tính/laptop của bạn sau đó tải lại bộ gõ tiếng việt mới và khởi động lại.

BÀN PHÍM BỊ LOẠN CHỮ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Trường hợp 3: Khi thực hiện soạn thảo trên WORD, ấn các tổ hợp phím như Shift + 2 lại không  ra đúng kí tự @ hay Shift + 3 lại ra kí tự  £ mà không phải là kí tự #...

  • Lý do: Khi gặp lỗi này, có thể laptop/ máy của bạn mới vừa cài Win nên đã bị sai font chữ khi cài đặt, hoặc có thể bạn đã chọn sai chế độ gõ trên Unikey, Vietkey. Có thể khi cài đặt laptop / máy tính bạn thiết đặt chuẩn bàn phím chưa đúng.
  • Cách khắc phục tình trạng này: Hãy làm theo thứ tự các bước từ 1 đến 3 nhé. Có thể khắc phục trên Win 7, các Win khác cũng tương tự.
  • Bước 1: Start -> Control panel -> Change keyboard / Other input methods để chọn lại chuẩn bàn phím.
  • Bước 2: Click Option
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn sẽ kiểm tra lại font chữ và thêm vào font chữ đúng cho máy của bạn. Khi bạn thấy English – United Kingdom thì font chữ đang bị sai. Hãy Click vào font chữ đúng là English ( United States ) – US. Sau đó Add vào là OK.

BÀN PHÍM BỊ LOẠN CHỮ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Đây là một số típ cơ bản giúp bạn hiểu rõ hơn những nguyên và cách khắc phục lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ. Hy vọng có thể giúp bạn loại bỏ rắc rối của mình.

Bình luận quá ngắn. Gửi bình luận

Một số bài viết khác